Nhà thờ đức bà Paris Sài Gòn là những tuyệt tác kiến trúc cần được bảo tồn

0
Loading...

Nói đến nhà thờ đức bà chắc hẳn ai cũng đã từng biết đến một nhà thờ cổ kính nằm ngay trong trung tâm sài gòn với kiến trúc xây dựng độc đáo đầy cổ kính. Nhà thờ đức bà sài gòn được xây dựng vào ngày 28 tháng 3 năm 1863 và mang nhiều nét đặc trưng của nhà thờ đước bà paris. Cùng Thuvienanhdep.net chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của 2 nhà thờ nổi tiếng trên thế giới này qua bài viết Nhà thờ đức bà Paris Sài Gòn là những tuyệt tác kiến trúc cần được bảo tồn sau đây nhé!

Nhà thờ đức bà paris

Nhà thờ Đức Bà Paris (tiếng Pháp: Cathédrale Notre-Dame de Paris) là một nhà thờ Công giáo tiêu biểu cho phong cách kiến trúc gothic trên đảo Île de la Cité (nằm giữa dòng sông Seine) của Paris. Đây cũng là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Paris. Năm 1163, viên đá đầu tiên được đặt với sự có mặt của Giáo hoàng Alexanđê III và vua Louis VII. Tên của kiến trúc sư đầu tiên đã không được nhắc tới. Giám mục Maurice de Sully chỉ đạo công việc xây dựng cho tới năm 1196, rồi tiếp tục bởi giám mục Eudes de Sully. Việc thi công đầu tiên gồm bốn giai đoạn chính:

  • 1163-1182: Xây dựng điện và hai hành lang chính diện
  • 1182-1190: Xây dựng hai gian cuối, các gian bên và diễn đàn
  • 1190-1225: Xây dựng mặt ngoài, hai gian đầu của nhà thờ
  • 1225-1250: Xây dựng hành lang thượng, hai tháp cùng thay đổi, mở rộng các cửa sổ.
  • 1350: Chính thức xây dựng xong.

Các xây dựng tiếp theo từ cuối thế kỷ 13 cho tới đầu thế kỷ 14, tên tuổi các kiến trúc sư được ghi lại: Jean de Chelles, Pierre de Montreuil, Pierre de Chelles, Jean Ravy và Jean le Bouteiller. Hai cánh ngang nhà thờ được mở rộng, điện thờ được bố trí lại, mặt ngoài gian giữa được ốp.

Nhà thờ đức bà Paris Sài Gòn là những tuyệt tác kiến trúc cần được bảo tồn 1 Nhà thờ đức bà Paris Sài Gòn là những tuyệt tác kiến trúc cần được bảo tồn9 Nhà thờ đức bà Paris Sài Gòn là những tuyệt tác kiến trúc cần được bảo tồn 8 Nhà thờ đức bà Paris Sài Gòn là những tuyệt tác kiến trúc cần được bảo tồn 7 Nhà thờ đức bà Paris Sài Gòn là những tuyệt tác kiến trúc cần được bảo tồn 6 Nhà thờ đức bà Paris Sài Gòn là những tuyệt tác kiến trúc cần được bảo tồn 5 Nhà thờ đức bà Paris Sài Gòn là những tuyệt tác kiến trúc cần được bảo tồn 4 Nhà thờ đức bà Paris Sài Gòn là những tuyệt tác kiến trúc cần được bảo tồn 3 Nhà thờ đức bà Paris Sài Gòn là những tuyệt tác kiến trúc cần được bảo tồn 2

Nhà thờ đức bà sài gòn

Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn (tên chính thức: Vương cung thánh đường chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, tiếng Anh: Immaculate Conception Cathedral Basilica, tiếng Pháp: Cathédrale Notre-Dame de Saïgon, gọi tắt là Nhà thờ Đức Bà) là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, một trong những công trình kiến trúc độc đáo của Sài Gòn, điểm đến của du khách trong và ngoài nước, nét đặc trưng của du lịch Việt Nam. Trong quá trình xây dựng, toàn bộ vật liệu xây dựng từ xi măng, sắt thép đến ốc vít đều mang từ Pháp sang. Mặt ngoài của công trình xây bằng loại gạch đặt làm tại Marseille để trần, không tô trát, không bám bụi rêu, đến nay vẫn còn màu sắc hồng tươi. Một số ngói vỡ trong nhà thờ có in hàng chữ Guichard Carvin, Marseille St André France (có lẽ là nơi sản xuất loại ngói này), mảnh ngói khác lại có hàng chữ Wang-Tai Saigon, có thể đây là mảnh ngói được sản xuất sau tại Sài Gòn dùng để thay thế những mảnh ngói vỡ trong thời gian Chiến tranh thế giới thứ hai do những cuộc không kích của quân Đồng Minh. Toàn bộ thánh đường có 56 ô cửa kính màu do hãng Lorin của tỉnh Chartres (Pháp) sản xuất. Móng của thánh đường được thiết kế đặc biệt, chịu được tải trọng gấp 10 lần toàn bộ kiến trúc ngôi nhà thờ nằm bên trên. Và một điều rất đặc biệt là nhà thờ không có vòng rào hoặc bờ tường bao quanh như các nhà thờ quanh vùng Sài Gòn – Gia Định lúc ấy và bây giờ. Nội thất thánh đường được thiết kế thành một lòng chính, hai lòng phụ tiếp đến là hai dãy nhà nguyện. Toàn bộ chiều dài thánh đường là 93m. Chiều ngang nơi rộng nhất là 35 m. Chiều cao của vòm mái thánh đường là 21 m. Sức chứa của thánh đường có thể đạt tới 1.200 người.

Nhà thờ đức bà Paris Sài Gòn là những tuyệt tác kiến trúc cần được bảo tồn 10 Nhà thờ đức bà Paris Sài Gòn là những tuyệt tác kiến trúc cần được bảo tồn 19 Nhà thờ đức bà Paris Sài Gòn là những tuyệt tác kiến trúc cần được bảo tồn 18 Nhà thờ đức bà Paris Sài Gòn là những tuyệt tác kiến trúc cần được bảo tồn 17 Nhà thờ đức bà Paris Sài Gòn là những tuyệt tác kiến trúc cần được bảo tồn 16 Nhà thờ đức bà Paris Sài Gòn là những tuyệt tác kiến trúc cần được bảo tồn 15 Nhà thờ đức bà Paris Sài Gòn là những tuyệt tác kiến trúc cần được bảo tồn 14 Nhà thờ đức bà Paris Sài Gòn là những tuyệt tác kiến trúc cần được bảo tồn 13 Nhà thờ đức bà Paris Sài Gòn là những tuyệt tác kiến trúc cần được bảo tồn12 Nhà thờ đức bà Paris Sài Gòn là những tuyệt tác kiến trúc cần được bảo tồn 11

Cả 2 nhà thờ này đều mang một nét kiến trúc riêng rất độc đáo mang lại nhiều nét đẹp tiềm ấn về du lịch cũng như là nét văn hóa tôn giáo của những người theo đạo. Thật ấn tượng và độc đáo khi được tận mắt chiêm ngưỡng và tận tay sờ kiến trúc tinh tế đẹp đến từng chi tiết nhỏ nhất. Hiện nay do khí hậu thời tiết khắc nghiệt nên nhà thờ cũng ảnh hưởng một số bộ phần cần được bảo dưỡng và tu sữa. Hãy chia sẽ Nhà thờ đức bà Paris Sài Gòn là những tuyệt tác kiến trúc cần được bảo tồn với mọi người để gìn giữ nét văn hóa đẹp của người dân sài gòn bạn nhé! Luôn đồng hành cùng chúng tôi để được cập nhật thật nhiều hình ảnh đẹp, ảnh thiên nhiên, hình ảnh bánh sinh nhật..v.v. Chúc các bạn luôn vui vẻ!

Loading...
Share.

About Author