Hướng dẫn cách tính bậc tam cấp chính xác nhất cho những ai chưa biết

0
Loading...

Bậc tam cấp là một trong những bộ phận cấu tạo chính cho nhà ở, biệt thự,… Điều đặc biệt là không chỉ ở các công trình dân dụng, mà các công trình công cộng thì việc sử dụng bậc tam cấp cũng trở nên cần thiết và quan trọng không kém. Tuy nhiên, cách tính bậc tam cấp cho nhà ở dân dụng thì không phải ai cũng nắm được.huong-dan-cach-tinh-bac-tam-cap-chinh-xac-nhat-cho-nhung-ai-chua-biet

Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp là một chi tiết khá phổ biến trong các công trình xây dựng nhà dân dụng như nhà ở (đặc biệt là những ngôi nhà được xây dựng theo hướng nhà cổ, nhà 3 gian) đền, chùa…. Tam cấp có nghĩa là công thức tính bậc theo quy luật Thiên – Địa – Nhân. Trong các công trình xây dựng nhà ở, từ ngày xưa ông cha ta thường làm 3 bậc thềm trước nhà để phân chia không gian trong nhà, ngoài sân và thuận tiện cho việc đi lại, lên xuống nên mới có tên gọi là bậc tam cấp. Còn với những công trình có số bậc nhiều hơn 3 thì người ta sẽ xây dựng số bậc là bội số của 3 theo quy luật Thiên – Địa – Nhân.

Nhiều người vẫn nhầm lẫn cách tính bậc tam cấp với cách tính “sinh – lão – bệnh – tử”, đây là một hiểu lầm vô cùng nghiêm trọng. Cách tính bậc tam cấp chỉ áp dụng đối với khu vực nối liền giữa sân và nhà, không tính cho cầu thang. Còn cách tính sinh- lão- bệnh-tử thì áp dụng cho cách tính số bậc cầu thang.

huong-dan-cach-tinh-bac-tam-cap-chinh-xac-nhat-cho-nhung-ai-chua-biet-2

CÁCH TÍNH BẬC TAM CẤP NHƯ THẾ NÀO?

Để đảm bảo 03 cấp của bậc tam cấp người ta đặt bậc 1 cao hơn sân và bậc 3 thấp hơn thềm nhà. Vậy nếu tính cả sân, bậc tam cấp và thềm nhà thì sẽ có 5 bậc.

Số bậc tam cấp khác nhau ở mỗi công trình xây dựng, sự khác nhau phụ thuộc và độ cao của thềm nhà so với nền sân. Với biệt thự đẹp hay nhà ở thông thường thì bậc tam cấp thường xây hoặc 5 bậc. Các công trình đền, chùa thường có 7 hoặc 9 bậc mang lại sự tôn nghiêm.

KÍCH THƯỚC BẬC TAM CẤP LÀ BAO NHIÊU?

Theo quan niệm từ xa xưa và nghiên cứu của các chuyên gia phòng thủy thì bạn nên lựa chọn kích thước bậc tam cấp như sau:

Chiều cao bậc 15cm – 18cm

Chiều rộng từ 25cm – 30cm

Kích thước bậc tam cấp có thể dao động và đôi khi không nhất thiết phải tuân theo nguyên tắc trên bởi lẽ còn phụ thuộc vào đặc thù chiều cao công trình. Kích thước bậc tam cấp có thể rộng tương đương với chiều rộng của sảnh chính hoặc có những công trình đặc biệt như bệnh viện thì bậc tam cấp cần thấp hơn, độ rộng của bậc cũng lớn hơn.

Ý NGHĨA PHONG THỦY CỦA BẬC TAM CẤP

Theo quan niệm của dân gian ngày xưa, con người là một phần trong tam sinh – Thiên – Địa – Nhân. Vì vậy nếu muốn sức khỏe dồi dào, ông việc thuận lợi, tấn tài lấn lộc thì cần chú ý yếu tố phong thủy của bậc tam cấp.

Bậc tam cấp tuân theo quy luật tam sinh Thiên – Địa – Nhân thay vì Sinh – Lão – Bệnh – Tử như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Dù có bao nhiêu bậc thì số bậc vẫn luôn là số lẻ

Theo một số chuyên gia phong thủy, thay vì 3 bậc như truyền thống các gia chủ có thể xây dựng 5 bậc đại diện cho Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ và con số 5 rơi vào chữ Sinh mang lại phong thủy tốt.

Trong quan niệm của người Việt Nam, yếu tố phong thủy khi xây bậc tam cấp có ý nghĩa với sự thuận lợi, may mắn trong làm ăn, vậy nên các gia chủ hãy cân nhắc trước khi xây dựng bậc tam cấp nhé.

Loading...
Share.

About Author